Hạt giống củ đậu

0

Tình trạng: Còn hàng

Củ đậu hay củ sắn nước là loại thực phẩm quen thuộc với người Việt Nam từ rất lâu. Loại củ có vị ngọt nhẹ, thanh mát này ngoài việc có thể ăn sống, người ta còn dùng củ đậu để chế biến thành các món ăn vừa đơn giản lại vừa thơm ngon bổ dưỡng.

Bên cạnh vị ngọt mát dễ ăn thì củ đậu còn là loại củ mang đến nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe mà bạn không ngờ tới.

hạt giống củ đậu

Củ đậu có  đến 80-90% là nước, 4,51% đường glucoza, 2,4% tinh bột. Do đó nó là loại thực phẩm có tác dụng giải nhiệt rất tốt. Vị ngọt mát của củ đậu có thể giúp giải rượu. Với thành phần gần như không có chất béo, giàu chất xơ nên rất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn. Ăn củ đậu thường xuyên giúp lợi tiểu, hỗ trợ dạ dày co bóp tốt.

Ngoài những chất trên trong củ đậu còn chứa nhiều chất sắt, canxi và vitamin C rất cần thiết cho cơ thể. Củ đậu còn có tác dụng làm đẹp da cho các chị em phụ nữ và hỗ trợ việc giảm cân hiệu quả. Là loại thực phẩm rẻ tiền mà lại an toàn vì không có chất bảo quản nên củ đậu từ lâu đã được các bà nội trợ ưa thích mua về dùng.

Hiện tại củ đậu được trồng hoàn toàn bằng hạt. Bạn có thể hoàn toàn tự trồng được củ đậu trong vườn nhà mình một cách dễ dàng chỉ với vài bước cơ bản.

Củ đậu trên thị trường có nhiều loại khác nhau. Từ những giống củ đậu giống Trung Quốc có hình dáng tròn dài và chia múi cho đến giống đậu miền Nam cho củ tròn nhẵn, vỏ mỏng và không có múi. Củ đậu ưa khí hậu mát mẻ và nhiều ánh sáng. Loại đất thích hợp với chúng là đất cát pha hoặc đất thịt nhẹ tơi xốp.

Thời gian sinh trưởng của củ đậu chỉ khoảng 4 tháng (Từ 100 - 105 ngày trở lên). Thời vụ gieo trồng giống củ đậu chia làm 3 vụ là - Vụ sớm từ cuôi tháng 6 thu hoạch đầu tháng 10.

- Vụ chính từ cuối tháng 7 và thu hoạch vào đầu tháng 11.

- Vụ cuối từ cuối tháng 8 và thu hoạch vào đầu tháng 12.

hạt giống củ đậu

hạt giống rau sạch

Kĩ thuật trồng hạt giống củ đậu

Đầu tiên muốn trồng củ đậu thành công bạn phải làm đất cho thật tốt. Đất cần cầy ải xới xáo cho thật tơi xốp và bón lót phân chuồng hoai mục trước khi gieo hạt.

Sau khi đã bón lót phân và làm luống xong bạn gieo hạt củ đậu trực tiếp xuống đất với mật độ hàng cách hàng từ 15 cm x 17cm. Chú ý đặt hạt giống nằm ngang và không phủ kín đất lên hạt. Mỗi hốc chỉ cần một hạt cách chân luốn từ 19-25cm. Sau khi gieo hạt xong bạn dùng rơm rạ phủ kín lên mặt luống gieo và tưới nước giữ ẩm cho đất. Chỉ khoảng 10 ngày là hạt giống bắt đầu nảy mầm. Từ khi hạt giống nảy mầm bạn ngày 2 lần tưới nước duy trì độ ẩm cho cây con mau lớn.

Bón thúc cho cây : chia ra làm 2 lần.

- Lần 1: Sau khi gieo trồng được 1 tháng và khi cây đã được bấm ngọn lần đầu. Bạn tiến hành bón phân NPK và kết hợp tưới nước.

- Lần 2: Khi củ đậu đã bắt đầu hình thành củ phình to. Tỷ lệ phân bón NPK ghi trên bao bì sử dụng.

hạt giống củ đậu tốt

Mua hạt giống tốt củ đậu

Một số chú ý khi trồng hạt giống củ đậu:

Vì là loại thân thảo nên củ đậu có thể leo và phát triển tanslas khá nhiều. Do đó để hạn chế phát triển quá nhanh và muốn cây tập trung dinh dưỡng nuôi củ bạn nên thưỡng xuyên bấm ngọn. Bấm ngọn lần đầu sau khi cây mọc được 25 - 30 ngày khi cây cao khoảng 20 cm. Sau đó cứ 7 - 10 ngày lại tiến hành bấm ngọn cho đến lúc thu hoạch. Sau khoảng 4 tháng từ khi gieo hạt là bạn đã có thể thu hoạch được lứa củ đậu đầu tiên.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây:

Cũng giống như những loại cây lấy củ thì củ đậu thường bị sâu cuốn lá, bệnh lở cổ rễ, đốn lá và rỉ sắt gây hại. Do đó cần thường xuyên kiểm tra thân lá để phát hiện kịp thời để có hướng xử lý. Nếu thấy cây có biểu hiện sâu bệnh cần phun thuốc theo hướng dẫn của viện bảo vệ thực vât.