Kĩ thuật trồng hoa lan cắt cành

0
09:04:00 24/04/2015

Trồng lan bằng phương pháp cắt cành là một trong những kỹ thuật được nhiều người trồng lan quan tâm. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn một số kỹ thuật cần chú ý khi dùng cành để trồng.

hoa lan cắt cành

1. Đặc điểm của cây lan

- Rễ lan: Lan là họ sống bám, treo lơ lửng trên thân cây khác. Rễ có khả năng hấp thu chất dinh dưỡng. Với lớp mô xốp, rễ có khả năng hấp thụ nước mưa khi chảy dọc trên vỏ cây.

- Thân cây lan: Có 2 loại đa thân và đơn thân. Nhiều loại thân cây sẽ giống như củ giả. Đây là bộ phận dự trữ nước và chất dinh dưỡng để nuôi cây. Vì vậy bạn có thể cắt cành đẻ trồng.

- Hoa lan: Hoa lan có cấu tạo, màu sắc và kích thước khác nhau. Với hoa lan, cánh môi sẽ quyết định đến giá trị thẩm mỹ của hoa.

2. Kỹ thuật trồng lan cắt cành

trồng hoa lan

- Lựa chọn giống lan: Giống lan cắt cành trồng phổ biến như hiện nay là Mokara, Oncibium, Dendrobium…

- Địa điểm trồng: Bạn có thể trồng lan trong vườn, trong chậu treo tại ban công, lập giàn trồng. Tuy nhiên, bạn nên chú ý trồng lan ở những nơi tránh ánh sáng trực tiếp, tránh làm héo cây và cháy lá.

- Trồng lan trong chậu: Bạn có thể chọn chậu gỗ, chậu đất, chậu nhựa… với kích thước phù hợp. Chậu phải có lỗ thoát nước và thông hơi. Trước khi trồng bạn nên vệ sinh chậu sạch sẽ bằng cách loại thuốc trừ nấm bệnh. Chậu nên có móc tren để giữ thăng bằng cho chậu.

- Trồng lan thành luống: Nếu trồng với diện tích lớn, bạn nên tiến hành lên luống để trồng. Luống trồng hoa lan có khoảng cách phù hợp, tránh tình trạng làm cây ngập úng.

Trong quá trình gieo trồng và chăm sóc, bạn chú ý cung cấp dinh dưỡng cho cây bằng cách bón phân NPK.

- Phòng trừ sâu bệnh: Lan thường bị bệnh đen thân. Khi có dấu hiệu của bệnh, bạn nên tách cây bị bệnh và dùng thuốc trị nấm phòng trừ. Nếu cây lớn thì nên cắt bỏ và dùng thuốc Carboxin, Benlat để diệt trừ.

hoa lan

+ Bệnh thán thư: Vào mùa mưa, bệnh này phát triển mạnh. Nếu cây bị bệnh, bạn nên dùng thuốc phun diệt nấm 5 – 7 ngày/lần

+ Rệp vảy và bọ trĩ: Phòng và điều trị bằng cách phun Malathion, mỗi tuần phun 1 lần, phun liên tiếp trong 3 tuần.

+ Bệnh đốm lá: Bệnh thường gây hại cây vào mùa mưa, ở những nơi có độ ẩm cao. Bạn có thể dùng thuốc trừ nấm để diệt trừ bệnh đốm lá.

Mỗi loại hoa lan có đặc điểm sinh trưởng khác nhau nên chế độ chăm sóc cũng khác nhau. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu đặc điểm của cây trước khi tiến hành trồng để có năng suất và cho ra hoa đúng thời điểm.

Chúc các bạn trồng thành công hoa lan từ cành!

Bạn có thể tham khảo thêm danh mục: hạt giống hoa , bán hạt giống hoa chất lượng


Liên hệ:

Công ty TNHH đầu tư và dịch vụ Đức Thắng

Số điện thoại: 0997 007668

Địa chỉ: Số 4 ngách 107/19 phố Vĩnh Hưng - Hoàng Mai - Hà Nội