Kĩ thuật trồng và chăm sóc hoa lay ơn

0
09:02:00 08/02/2015

Hoa Lay ơn là loại hoa khá thân thuộc với người dân của chúng ta, đặc biệt là mỗi dịp tết và ngày lễ đến thì lay ơn rất được ưa chuộng và sử dụng khá nhiều ngoài ra hoa còn có tên gọi khác đó là chi lay dơn. Hoa lay ơn có nguồn gốc từ Châu Phi và được các nước phương tây mang đến du nhập vào nước ta để trồng và kinh doanh buôn bán. Hoa có tên khoa học là Gladiolus Communis hiện nay trên thế giới có hơn 250 loại khác nhau và ở nước ta có khoảng 90 loại. Hoa Lay ơn là cây thân thảo nhiều thân giả từ các bẹ lá, có màu lá xanh tươi mát hình lưỡi kiếm, phiến hình chữ thập dài đều, các bông hoa mộc về một phía, mỗi bông hoa có 5 cánh dài mỏng manh xếp đối chồng lên nhau đầy kiểu cách về hình dáng. Hoa lay ơn có rất nhiều màu sắc đẹp có thể thích hợp với sở thích của nhiều người chơi hoa. Ngoài ra hoa lay ơn hiện nay cũng có phong phú về kiểu dáng.

hoa lay ơn

 • Lay ơn đỏ
 • Lay ơn vàng
 • Lay ơn tím
 •  Lay ơn hồng phấn
 • Lay ơn san hô
 • Lay ơn trắng

Nói về sự tích của loài hoa này thì nó là một câu chuyện khiến nhiều người xúc động, câu chuyện được kể về 2 chàng trai tù nhân teret và xép được vua la mã Bacsbagalo dữ lại đem về đưa vào trường đấu nhưng không may các cô con gái của ông đã phải lòng 2 chàng trai này, nên nhà vua đã tìm cách tách ra và buộc hai người phải chiến đấu một mất một còn với nhau rốt cuộc thì máu đổ đau lòng người không ai tránh khỏi cái chết, chiến đấu lâu dài đến phút cuối những thanh kiếm cắm vào đất kêu leng keng và vùng đất đó đã mộc lên những cây lay ơn cho tươi thắm. Họ hy sinh không phải vì sự tàn sát nhau mà chính là để hy sinh chống sự bóc lột, đàn áp bức đó là những vị chiến binh dũng cảm đáng khâm phục chính vì vậy hoa lay lơn còn được gọi là loài hoa kiếm lan, mang trên mình ý nghĩa hẹn hò thường được tặng cho người mình thầm thương mến người tặng hoa luôn mong muốn được gặp và gắn bó với người mà họ thương yêu.

Ý nghĩa của Hoa lay ơn ở Việt nam còn mang một ý nghĩa trang trọng, cao quý mà luôn được mỗi gia đình mua chơi vào những dịp lễ tết trông rất ấm cúng và thân thiện và hoa lại có thể để tươi từ 10-15 ngày. Thời điểm thích hợp nhất để hoa lay ơn có thể phát triển là thời tiết Đông Xuân, đây là thời điểm có thể giúp hoa phát triển tốt và cũng là thời điểm đẹp nhất để chơi vào ngày tết Việt Nam.

hoa lay ơn

hạt giống hoa

Những điều kiện cần biết khi trồng hoa ơn

 • Loài hoa này thích với khí hậu trong khoảng 18-25 độ C
 • Thời điểm trồng thích hợp vào cuối tháng 8 đến tháng 11
 • Độ PH thích hợp từ 6-6,5
 • Nên trồng cây trên đất thịt mềm, giàu chất dinh dưỡng và thoáng đãng  tránh các vùng đất gần khu công nghiệp, nhà máy, nghĩa trang, nơi chứa rác thải, bệnh viện, chứa nhiều chì, nhiều sắt, muối các kim loại, các vùng đất nhiễm hóa chất Clo, Flo có tác hại lớn với sự phát triển của hoa.
 • Hoa lay ơn thường được trồng bằng củ, với sự phát triển của khoa học công nghệ thì người ta còn dùng phương pháp nuôi cấy tế bào, nhân giống lên để đẩy nhanh tiến độ lại tiết kiệm được khá nhiều thời gian và chi phí.
 • Khi trồng hoa lay ơn không nên trồng sát nhau, nên trồng cách nhau khoảng lớn để đảm bảo giảm sâu bệnh hại
 • Một cây thường có nhiều củ bên dưới, thông thường chúng ta có thể trồng 7000 củ trên một sào.
 • Ngoài ra chúng ta có thể trồng hoa lay ơn trong chậu

củ hoa lay ơn

Kỹ thuật trồng hoa lay ơn

 • Trước tiên chúng ta nên làm đất trước khi gieo trồng 2 tuần, để đảm bảo đất trồng được tốt nhất, bơm nước ngập rồi cày bừa làm mịn và lọc sạch đất,nhặt cỏ, diệt mầm bệnh, ngoài ra ta có thể bón vôi khử đất. Xử lí tiêu độc đất bằng cách dùng Bromua methyl rắc đều lên đất 100kg/1000 m2 và sau đó dùng các tấm nilong phủ che lại, ngoài ra có thể dùng thêm bột diclorua prophen 20% hoặc cloruacoban.
 • Lên luống đất để cho cây được phát triển tốt nhất, cao khoảng 10-15cm, khoảng cách giữa các hàng 25cm, cây cách cây 20cm
 • Gieo củ chúng ta đào khoảng 10cm rồi cho củ vào lấp lại, sau đó tưới nước giữ ẩm cho đất dùng rơm rạ đắp lại đợi đến khi cu nay mầm hình thành lá non
 • Trong bầu đất nên bón thêm phân để cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho cây, chúng ta nên dùng phân chuồng đã qua ủ hoai bón cho cây rất tốt lại không làm hại đến môi trường. Phân hóa học cần được đảm bảo liều lượng. Đối với diện tích 1000m2 có thể bón 70-90kg ure, super lân 60kg, KCL 20kg. sau 1 đên 2 tuần bón một lần.
 • Tưới nước đầy đủ trong thời kì cây đang phát triển, vun xới gốc, bắt sâu trừ bệnh hại, cắt tỉa những cành bị hư hại
 • Luôn dùng các nước thảo dược, các chế phẩm sinh học tưới phòng ngừa sâu bệnh, nếu xảy ra trường hợp nghiêm trọng hơn thì mới dùng thuốc diệt trừ.

Một số loại sâu bệnh và cách diệt trừ

Thông thường bệnh trắng lá xuất hiện trên lá, từng vệt nhỏ rồi lan ra nên dùng Anvil 5 SC để xử lí

Ngoài ra bệnh héo lá , thối rễ có thể sử dụng Stretomicin để phun

 • Thu hoạch

Chúng ta có thể thu hoạch khi cây đã ra búp và bắt đầu hé nở thì dùng kéo hoặc dao cắt cành dài 50-80cm nhưng trừa dưới góc cây khoảng vài lá để nuôi dưỡng củ, cho cành đã cắt cuốn vào giấy hoặc bọc túi rồi  để vào nước giúp dữ hoa tươi hơn.

thu hoạch hoa lay ơn

Sau khi chúng ra đã thu hoạch hoa xong đợi lá héo rồi đào nhổ củ lên, phơi khô và cắt bỏ rễ rồi cất dữ vào nơi khô ráo chuẩn bị cho mùa vụ tiếp theo

Để có những cành hoa xinh đẹp, tươi tắn, thơm ngàn thì giống củ trồng khá quan trọng quyết định đén sự thành bại khi trồng cây. Hiện tại sieuthihatgiong.vn đang cung cấp các củ giống hoa lay ơn nhiều màu sắc có chất lượng tốt nhất, tỉ lệ nảy mầm ra hoa cao cho hoa màu sắc đẹp mắt và thơm, các của giống của chúng tôi có nguồn gốc rõ ràng được xử lí và đóng gói bảo quản cẩn thận nên khách hàng có thể yên tâm chọn mua và đặt hàng.

Để được tư vấn thêm và đặt hàng gọi vào số 01699616628