Mua và kĩ thuật trồng củ hoa ly đúng cách

0
10:02:00 27/02/2015

Hoa ly là một trong những loại hoa đắt hàng và rất bán chạy không chỉ đẹp có màu săc hài hòa ưa nhìn mà hoa còn có được mùi hương khá thơm. Đặc biệt các dịp lễ  thì những bó hoa ly thơm ngát luôn là món quà tặng được yêu thích của chị em phụ nữ, hay khi xuân về tết đến ngoài trưng mai, đào, quất thì hầu hết các gia đình đều trang bị thêm cho mình một chậu ly ở phòng khách rất trang nhã và lịch thiệp.

Hoa ly khá hiện nay hoa đang được nhân giống trồng rộng rãi, số lượng ổn định và chất lượng hoa cũng đã tốt hơn nhiều giống cho hoa thơm, to đẹp, lại rất lâu tàn. Hoa ly được trồng phổ biến bằng củ và hầu hết các củ đã được bảo quản lạnh nhà vườn và người dân chỉ việc đặt mua củ ly về trồng rất thuận tiện lại cho ra hoa đúng thời điểm nên cách trồng này. Có rất nhiều giồng ly đa dạng màu sắc và hương thơm đang rất thịnh hành và được ưa chuộng như dòng li thơm  Acpulco, Curly, Tiber, Sorbonne ngoài ra còn có dòng li không thơm Freya, Golden tycoon.

củ hoa ly

hạt giống hoa

Những điều kiện phù hợp để trồng hoa ly

  • Đất trồng

Chọn đất thịt nhiều mùn, giàu chất dinh dưỡng. Độ pH tùy vào các giống khác nhau , đa số với những giống hoa ly thơm từ 6-7 với 1 số lọai khác thì thấp hơn.

  • Khí hậu

Hoa ly thích vốn là hoa thuộc vùng ôn đới nên nên những nơi có khí hậu mát mẻ trong lành khá thích hợp để cây phát triển. Những vùng không khí có etylen thì không nên trồng.

  • Nhiệt độ

Hoa ly chịu nhiệt độ thấp tốt hơn là nhiệt độ cao, ngưỡng nhiệt hợp lí nhất từ 20-28 độ C, nếu thấp hơn cây sẽ phát triển chậm lại còn cao quá cây sẽ nhanh bị cháy và chết. Ngoài ra nên lưu ý thêm độ ẩm vào khoảng 80-85%.

  • Ánh sáng

Cây phù hợp với lượng ánh sáng nhẹ vì vậy cây thường được trồng trong các nhà vườn có mái che như vậy sẽ hiệu quả hơn.

Kỹ thuật trồng hoa ly

  • Thời gian trồng tùy vào mỗi vùng, nhưng hầu hết nên chọn đầu tháng 9-10 âm lịch
  • Chọn giống

 Củ ly phải được chọn cẩn thận, chọn những củ to bụ bẫm, được bảo quản  đúng tiêu chuẩn  ngâm vào dung dịch Daconil 75 WP trừ mầm bệnh trước khi trồng.

cách trồng hoa ly

  • Làm đất trồng

Đất phải được làm kĩ lưỡng, nhặt sạch cỏ rác, cày xới bón thêm vôi và khử foocmalin 40% , rải thêm tro trấu. Lên luống cao khoảng 14-25cm, đào rãnh giữa các luống để tiện chăm sóc và dẫn thoát nước tránh tình trạng ngập úng.

  • Trồng và chăm sóc cây

Lựa chọn thời điểm đúng để trồng tốt nhất là vào sáng sớm, ngoài ra chiều xuống cũng vẫn có thể trồng mà không ảnh hưởng đến tiến độ đâm chồi của củ.

Tưới nước phun sương chỉ đủ làm ướt cây và ít ở đất để tránh ẩm đất quá, sau khoảng 2 tuần thì có thể bón thúc cung câp kịp thời chất dinh dưỡng để cây sinh trưởng và phát triển, nên dùng các loại phân hữu cơ hoặc NPK một tháng bón một lần đến khi cây ra nụ, ngòai ra dùng thêm chát tăng sinh trưởng Acotik để cây nhanh ra hoa. Thường xuyên thăm vườn, vun xới gốc cây để thông thoáng đất cây dễ hấp thu dinh dưỡng và nước, tỉa cành cắt bỏ lá vàng. Sử dụng bạt đen che giảm ánh sáng nếu ánh sáng quá nhiều hoặc trong điều kiện thiếu ánh sáng thì thắp bóng để cây kịp thời phát triển.

  • Phòng ngừa sâu bệnh

Bệnh rụng nụ hoa: Do thiếu ánh sáng và nước nên phải kịp thời đáp ứng.

Bệnh lá bao hao, dị dạng: D biên động nhiệt độ lúc này phải cung cấp đủ chất dinh dưỡng và điều chỉnh lại nhiệt độ phù hợp.

Bệnh thối củ do Fusarium gây ra: Dùng Daconil 75WP tưới dưới gốc

Rệp: Dùng karate 2,5 EC, Actara 25WG

  • Thu hoạch

Thu hoạch khi nụ đã to và có màu, nếu vận chuyển đi xa thì cắt cành sớm hơn, tuốt lá dưới cành 10-15cm. Dùng giấy gói hoặc túi nilon gói lại.

 Bảo quản trong dung dịch glucoza, sacaroza 3-5%, Chrysal RVB hoặc cho vào  thùng carton rồi vào để ở kho lạnh.

chăm sóc hoa ly tốt

Nhằm có được được hoa đẹp sản lượng cao thì bạn phải mua được giống tốt, hiện tại sieuthihatgiong.vn đang cung cấp nhiều củ ly chất lượng cao được bảo quản cận thận không hư hại và sạch mầm bệnh, tỷ lệ nảy mầm 100% nên hoàn toàn có thể yên tâm. Đảm bảo củ cho hoa to đẹp, thơm bền lâu tàn.

Quý khách vui lòng gọi điện vào số 01699616628 để được tư vấn và mua hàng nhanh nhất.